ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

LogoThai.COM  |  สารสนเทศน่ารู้ ตลาดสด บันเทิงกระจาย  |  พัฒนาระบบและสาระน่ารู้ (ผู้ดูแล: LesCop)  |  ออก "Smart Card" คุมครองอุปถัมภ์พระพุทธศาสนาให้เกิดประสิทธิภาพ
LOGOthai.com

คลิกที่นี่ -->> เปรียบเทียบทำเลและราคาที่ดินวังน้ำเขียวผ่าน GooleMAP | คลิกที่นี้ -->> Upload ภาพ

หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ออก "Smart Card" คุมครองอุปถัมภ์พระพุทธศาสนาให้เกิดประสิทธิภาพ  (อ่าน 2932 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
LesCop
แหลม+คม=หอก
Administrator
เศรษฐีพันล้าน
*

พลังน้ำใจ 575
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 450


ขอหยุดที่86เอย


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2556 16:07:14 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ความคิดของผู้บริหารคณะสงฆ์ยุคใหม่ ต้องใช้เทคโนโลยี
ทั้งๆ ที่มีปัญหามาจากการอบรมของพระอุปัชฌาย์อาจารย์

 

      จากการอภิปรายเรื่อง “ปัญหาและสถานการณ์ของพระภิกษุสามเณรในปัจจุบัน” ในการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) ประจำปี 2549 เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการระบุว่า ปัจจุบันมีปัญหาเกี่ยวกับพระปลอมบวชจำนวนมาก เพราะสามารถหาเงินจากการเรี่ยไรได้วันละหลายพันบาท ขณะที่ในส่วนของพระสงฆ์ บางรูปมีพฤติกรรมการบิณฑบาตเพื่อหวังนำเงินปัจจัยไปซื้อสิ่งของฟุ่มเฟือย เช่น โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ นั้น

       ต่อมาเมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายถวิล สมัครรัฐกิจ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ กล่าวถึงเรื่องทางแก้ไขกรณีดังกล่าวว่า กรณีพระปลอมบวชนั้น หากส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนาจับได้ จะส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีทันที แต่สาเหตุที่ยังทำให้ไม่สามารถดำเนินการกับกลุ่มคนปลอมบวชได้หมด เนื่องจากกฎหมายในการลงโทษผู้ที่ปลอมบวชเป็นพระนั้นยังเบาอยู่ คือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ทำให้คนปลอมบวชบางรายไม่เข็ดหลาบ พอพ้นโทษก็มาปลอมบวชเพื่อเรี่ยไรเงินอีก

      “การปลอมบวช เพื่อเรี่ยไรเงิน มีการทำเป็นขบวนการ จึงอยากขอความร่วมมือประชาชนทุกคน หากเห็นพระที่มีลักษณะน่าสงสัยว่าจะเป็นพระปลอม ให้แจ้งมาที่ โทร. 0-2441-4547 ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบทันที” ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯกล่าว

      ด้านพระธรรมกิตติเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด สัมพันธวงศ์ ในฐานะโฆษกมหาเถรสมาคม กล่าวว่า ทางแก้ที่ดีที่สุดคือ จะต้องกำชับไปยังเจ้าอาวาสทุกรูปในเขต กทม. และปริมณฑล เพื่อให้คอยดูแลพระลูกวัดอย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันควรมีบัตรประจำตัวของพระทุกรูป ที่นอกเหนือจากใบสุทธิ เพราะใบสุทธิในปัจจุบันสามารถปลอมกันขึ้นมาได้ง่าย และส่วนใหญ่จะทำคล้ายของจริงมาก ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานใดๆ ก็ตามที่ไม่ใช่พระสงฆ์ แต่มีอำนาจที่สามารถเรียกตรวจสอบได้ จะไม่ทราบเลยว่าเป็นใบสุทธิจริงหรือปลอม

       “ในการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) วันที่ 11 ก.ย. นี้ อาตมาจะเสนอในที่ประชุมเพื่อขอความเห็นชอบให้มีการจัดทำบัตรประจำตัวของพระ โดยจะให้มีลักษณะแบบ “สมาร์ทการ์ด” ซึ่งทางคณะสงฆ์จะขอความร่วมมือจากหน่วยงานราชการในการดำเนินการให้ เพราะที่ผ่านมาเกิดปัญหาในทางลบเกี่ยวกับพระสงฆ์บ่อยครั้งขึ้น มีเพียงบางครั้งเท่านั้นที่สามารถตรวจสอบได้” พระธรรมกิตติเมธี กล่าว

       ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ยืนยันด้วยว่า เมื่อพระมีบัตรประจำตัวแบบสมาร์ทการ์ด จะทำให้สามารถตรวจสอบได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อจับพระที่ทำความผิด จะทำให้สามารถตรวจสอบได้ในทันทีว่าเป็นพระมาจากที่ไหน เคยทำความผิดมาก่อนหรือไม่ ซึ่งการให้พระมีบัตรสมาร์ทการ์ดนั้น จะเป็นในลักษณะที่มีควบคู่กับใบสุทธิ ไม่ได้ต้องการให้ยกเลิกระบบเก่า แต่เพื่อความรวดเร็วในการตรวจสอบข้อมูลของพระที่ทำความผิด

ข่าว : ไทยรัฐ
        7 กันยายน 2549


* smart-card_chip.jpg (58.89 KB, 350x354 - ดู 1072 ครั้ง.)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


>> เมื่อโกรธจัด อย่าเพิ่งตอบข้อความใคร..
>> เมื่อดีใจ อย่าเพิ่งให้สัญญา..
>> เมื่อเศร้าหนักหนา อย่างเพิ่งตัดสินใจ..
แท็ก:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


:: ข้อตกลงร่วมกัน ::
ห้ามโพสต์รูปลามก หรือสิ่งผิดกฏหมายทุกประเภท
ห้ามโพสต์ข้อความที่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย ห้ามใช้วาจาไม่สุภาพ หรือด่าทอ ข้อความหรือเนื้อหาที่เกิดขึ้น ผู้โพสต์ต้องเป็นคนรับผิดชอบเท่านั้น หากเราตรวจสอบว่ามีการโพสต์รูปลามก หรือทำสิ่งผิดกฎหมาย
เราจะลบโพสต์ทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
คลิกที่นี่ -->> จัดพระของขวัญเข้ารุ่นและพิมพ์

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.062 วินาที กับ 25 คำสั่ง