ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

LogoThai.COM  |  ขายที่ดิน  |  ที่ดิน(ทั่วไป) (ผู้ดูแล: LesCop)  |  5 สิ่งที่คุณควรจะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อที่ดิน
LOGOthai.com

คลิกที่นี่ -->> เปรียบเทียบทำเลและราคาที่ดินวังน้ำเขียวผ่าน GooleMAP | คลิกที่นี้ -->> Upload ภาพ

หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 5 สิ่งที่คุณควรจะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อที่ดิน  (อ่าน 2775 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
LesCop
แหลม+คม=หอก
Administrator
เศรษฐีพันล้าน
*

พลังน้ำใจ 575
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 450


ขอหยุดที่86เอย


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 23 มกราคม 2556 20:58:39 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

หากพูดถึงการสร้างบ้านเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงจะนึกถึงตัวบ้าน สไตล์การออกแบบและการตกแต่ง รวมไปถึง ฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ที่ดิน ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาที่ดินเพื่อที่จะสร้างบ้าน  นี่คือ 5 สิ่งที่คุณควรจะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อที่ดิน

 

1. ที่ดินจะถูกเวนคืนหรือไม่

ก่อนจะซื้อที่ดิน หรือแม้กระทั่งซื้ออสังหาริมทรัพย์จากโครงการใด ๆ ก็ตาม ควรตรวจสอบเรื่องแนวเวนคืนที่ดินให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน ซึ่งในปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลของแนวเวนคืนที่ดินเป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย โดยตรวจสอบไปที่หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวกับการก่อสร้างสาธารณูปโภคและโครงข่ายคมนาคม อาทิ  กรมโยธาธิการ กรมทางหลวง การทางพิเศษ กรมการผังเมือง ฯลฯ


2. ประวัติของที่ดิน

ควรตรวจสอบประวัติของที่ดินเดิม เพื่อจะได้ทราบว่าเคยมีอะไรเกิดขึ้นกับที่ดินที่คุณกำลังจะสร้างบ้าน เพราะในการก่อสร้างบ้านนั้น สภาพของดินถือเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ที่ดินแถบจังหวัดชายทะเลที่มีลักษณะเป็นดินเลน หรือมีความชุ่มน้ำของเนื้อดินมากกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลทำให้ดินทรุดได้ง่ายกว่าพื้นที่อื่น นอกจากนี้ ควรตรวจสอบด้วยว่าที่ดินเคยเป็นสระน้ำ หรือบ่อน้ำมาก่อนหรือไม่ เพราะหากเจ้าของที่ดินเดิม นำดินมาถมเพิ่ม อาจทำให้ดินไม่อัดแน่นพอ อีกจุดที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ควรตรวจสอบว่าที่ดินบริเวณนั้นเคยมีน้ำท่วมหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีน้ำท่วมเป็นประจำ แนะนำให้ถมที่ดินให้สูงขึ้น
     
 

3. ลักษณะของที่ดิน
 
ที่ดินที่ดีควรมีลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือเรขาคณิต เพราะจะทำให้การจัดวางตำแหน่งของบ้านนั้น เกิดประโยชน์ได้สูงสุด นอกจากนี้ ความกว้างของที่ดินด้านหน้าควรจะแคบกว่าความลึกของที่ดิน ข้อดี ของที่ดินลักษณะนี้ คือ สามารถแบ่งพื้นที่ (Zoning) ได้สะดวก เช่นพื้นที่รับแขกหรือที่จอดรถควร อยู่ด้านหน้า ส่วนพื้นที่ที่ต้องการความเงียบสงบ เช่นห้องนอน หรือห้องทำงานควรอยู่ด้านหลัง นอกเหนือไปจากรูปร่างของที่ดินแล้ว ลักษณะความสูงต่ำของที่ดิน ก็มีผลต่อการออกแบบบ้านเช่นกัน หากที่ดินที่จะซื้ออยู่ต่ำกว่าระดับถนน ประมาณ 0.50 – 1.00 เมตร เพื่อป้องกันน้ำท่วม ควรถมที่ดินให้สูงขึ้น หรืออาจขุดดินเพื่อทำห้องใต้ดินหรือสระว่ายน้ำ โดยสามารถนำดินนั้นมาถม เพื่อยกระดับดิน ให้สูงขึ้นก็ได้4. ศักยภาพของที่ดิน

คงไม่มีบ้านใด หรือครอบครัวใดที่ใช้ชีวิตอยู่เพียงแต่ในบ้านได้ตลอดเวลา ดังนั้น ทำเลของที่ดิน ควรจะมีการเข้า-ออกที่สะดวก ทั้งในเรื่องของการเดินทางระหว่างการก่อสร้าง และในอนาคตหลังจากที่บ้าน สร้างเสร็จ โดยจะต้องตรวจสอบว่าเส้นทางเข้า-ออกนั้น เป็นถนนสาธารณะหรือไม่ เพราะอาจเกิดปัญหา ที่ตาบอดตามมาได้ ในการเลือกซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน ต้องพิจารณาเรื่องสภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนบ้าน โรงพยาบาล โรงเรียน วัดวาอาราม หรือแม้กระทั่งศูนย์การค้าก็นับเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน นอกจากนี้ อีกปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตอันมาจากการเลือกซื้อที่ดินก็คือ ระบบสาธารณูปโภค สาธารณูปการทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ รวมถึง เคเบิลดาวเทียม ควรตรวจสอบก่อนว่ามีครบถ้วนหรือไม่ เพราะถ้าไม่มีก็จำเป็นต้องขอจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาไม่น้อย อาจทำให้การก่อสร้างล่าช้าไปอีกก็เป็นได้
     
     

5. ฮวงจุ้ยกับที่ดิน

มีอยู่หลายข้อในเรื่องของที่ดินที่มีความเกี่ยวข้องกับฮวงจุย ในที่นี้ขอหยิบยก 2 ประเด็นสำคัญ นั่นคือ รูปทรงของที่ดินที่จะส่งผลต่อการอยู่อาศัยในทางฮวงจุ้ย ส่วนอีกเรื่องคือ ระดับของที่ดินหลังจากที่บ้านสร้างไปแล้ว
     

1. รูปทรงของที่ดิน
• ที่ดินรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส
เป็นที่ดินที่มีลักษณะที่ดีที่สุดในทางฮวงจุ้ย แสดงถึงความมั่นคงปลอดภัยให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัย

• ที่ดินรูปทรงสามเหลี่ยม
แสดงถึงความไม่ปลอดภัย เพราะมุมแหลมของที่ดินเป็นพลังพิฆาตให้กับเจ้าของ วิธีการแก้ไขทำได้ โดยการปลูกต้นไม้ หรือก่อกำแพงในบริเวณมุมแหลมของที่ดิน เพื่อให้สภาพของมุมแหลมหมดไป

• ที่ดินรูปทรงสามเหลี่ยมคางหมู
แม้จะมีลักษณะที่ไม่สมบูรณ์ แต่ถ้ามีกระแสพลังซี่พุ่งเข้ามาในที่ดินรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ทางฮวงจุ้ยถือว่าดี
วิธีแก้ไขสามารถทำได้ เช่นเดียวกับที่ดินรูปสามเหลี่ยม

• ที่ดินรูปทรงตัวแอล
ในทางฮวงจุ้ยถือว่าเป็นรูปทรงที่ไม่สมบูรณ์ อาจส่งผลให้เจ้าของที่ดินมักประสบปัญหาอยู่เสมอ แต่แก้ไข ได้โดยให้เลือกวางตำแหน่งของบ้านที่ฐานตัวแอล

2. ระดับของที่ดิน   หลักการสร้างบ้านในทางฮวงจุ้ยได้กำหนดลักษณะของระดับพื้นที่ดินที่ไม่ดีไว้ ดังนี้

• ที่ดินหน้าบ้านต่ำกว่าหลังบ้าน
ในทางฮวงจุ้ยเชื่อว่าพลังซี่ที่ไหลเข้ามาในบ้านจะไหลออกไปทางด้านหลัง ซึ่งถือว่าไม่เป็นมงคล จึงควรแก้ไขโดยปรับระดับให้ด้านหน้าบ้านสูงขึ้น หรืออาจใช้โคมไฟเพิ่มแสงสว่าง เพื่อลดความแตกต่างของระดับไม่ให้แตกต่างกันมาก

• ที่ดินที่สร้างบ้านอยู่ต่ำกว่าระดับถนน
พื้นที่แบบนี้จะเป็นจุดรับสิ่งไม่ดีจากถนน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควันหรือน้ำเสีย ซึ่งจะทำให้พลังที่ไม่ดีไหลเข้าบ้าน นำความอับโชคมาสู่บ้าน วิธีแก้ไขสามารถทำได้โดยถมที่ดินให้สูงเท่ากับระดับถนน แต่ถ้าทำไม่ได้ ให้ไล่ระดับเป็นขั้นบันได เพื่อลดความแตกต่างของระดับถนน และระดับที่ดินในบ้านให้มากที่สุด

• ที่ดินเป็นแอ่งตรงกลาง
ที่ดินลักษณะนี้ในทางฮวงจุ้ยถือว่าไม่เป็นมงคล อาจบ่งบอกได้ว่าบ้านหลังนั้นมีสภาพเป็นอยู่ที่ไม่แน่นอน วิธีแก้ไขคือ ต้องปรับระดับให้เรียบเสมอกันจึงจะดีที่สุด

ที่มา : www.smallhouse.co.th


* small_house_land-05.jpg (60.5 KB, 600x222 - ดู 402 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 มกราคม 2556 21:00:53 โดย LesCop » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


>> เมื่อโกรธจัด อย่าเพิ่งตอบข้อความใคร..
>> เมื่อดีใจ อย่าเพิ่งให้สัญญา..
>> เมื่อเศร้าหนักหนา อย่างเพิ่งตัดสินใจ..
แท็ก:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


:: ข้อตกลงร่วมกัน ::
ห้ามโพสต์รูปลามก หรือสิ่งผิดกฏหมายทุกประเภท
ห้ามโพสต์ข้อความที่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย ห้ามใช้วาจาไม่สุภาพ หรือด่าทอ ข้อความหรือเนื้อหาที่เกิดขึ้น ผู้โพสต์ต้องเป็นคนรับผิดชอบเท่านั้น หากเราตรวจสอบว่ามีการโพสต์รูปลามก หรือทำสิ่งผิดกฎหมาย
เราจะลบโพสต์ทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
คลิกที่นี่ -->> จัดพระของขวัญเข้ารุ่นและพิมพ์

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.063 วินาที กับ 25 คำสั่ง