ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

LogoThai.COM  |  สารสนเทศน่ารู้ ตลาดสด บันเทิงกระจาย  |  พัฒนาระบบและสาระน่ารู้ (ผู้ดูแล: LesCop)  |  บัตรประชาชน : จากแผ่นพับ ถึงสมาร์ทการ์ด
LOGOthai.com

คลิกที่นี่ -->> เปรียบเทียบทำเลและราคาที่ดินวังน้ำเขียวผ่าน GooleMAP | คลิกที่นี้ -->> Upload ภาพ

หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บัตรประชาชน : จากแผ่นพับ ถึงสมาร์ทการ์ด  (อ่าน 4776 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
LesCop
แหลม+คม=หอก
Administrator
เศรษฐีพันล้าน
*

พลังน้ำใจ 575
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 450


ขอหยุดที่86เอย


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2556 16:58:47 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ในวันที่ต้องไปถ่ายรูปทำบัตรประชาชนครั้งแรกในชีวิต เมื่ออายุครบ 15 ปี บริบูรณ์  ทุกคนคงตื่นเต้นไม่แพ้กัน เพราะนั่นหมายถึงการก้าวออกจากเขตแดนของความเป็นเด็กหญิง-เด็กชาย สู่ความเป็นผู้ใหญ่ (อย่างน้อยก็ด้วยคำ หน้าว่า นาย หรือ นางสาว) ถึงตอนนี้หลายคนอาจทำ บัตรมาแล้วหลายใบ รูปแบบบัตรก็เปลี่ยนไปหลายรุ่น  ขณะที่บางคน ก็เป็นพลเมืองไทยยุคสมาร์ทการ์ดแล้ว ลองย้อนกลับไปดูบัตรรุ่นคุณปู่คุณย่า หรือคุณทวดของเรากันค่ะ ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร

เรื่อง/ภาพ :  สายสวรรค์ ขยันยิ่ง           เอกสารแผ่นพับคล้ายสมุดพกของเด็กนักเรียนนี้คือบัตรประจำตัวประชาชน ในปี พ.ศ. 2486 ถือเป็นครั้งแรกที่คนไทยได้มีเอกสารประจำตัว โดยในยุคนั้น ต้องมีระบุการเดินทางเข้าหรือออกจากถิ่นที่อยู่คล้ายกับทะเบียนบ้านอีกด้วย           บัตรประชาชนเริ่มมีขนาดกะทัดรัดพร้อมภาพถ่ายเจ้าของบัตรแบบขาวดำ  ตั้งแต่ปี 2506 ใครที่อายุ 48 ปีขึ้นไป เคยได้พกพาบัตรรุ่นนี้แน่นอน  และต่างก็คงเคยบ่นอุบ..ว่ารูปหน้าบัตรนั้นช่างไม่หล่อ ไม่สวยเอาเสียเลย….

           จนกระทั่งถึงปี 2531  คนไทยจึงได้ใช้บัตรประจำตัวที่เป็นภาพสีเป็นครั้งแรก  ส่วนข้อมูลหน้าบัตรก็เริ่มระบุหมู่โลหิต ตามพัฒนาการของการบริการสาธารณสุขด้วย ไปเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุอะไรที่ไหน  หน้าบัตรก็บอกให้เสร็จสรรพว่าคนๆ นั้น มีเลือดกรุ๊ปอะไร หากต้องผ่าตัด หรือถ่ายเลือดด้วยสาเหตุใด ก็จะได้ไม่ผิดไม่พลาด

           ต่อมาในปี พ.ศ.2539 บัตรประชาชนแบบใหม่ลักษณะเป็นบัตรแข็งคล้ายกับสมาร์ทการ์ดนี้ก็ปรากฎขึ้น  และได้รับการปรับปรุงข้อมูลที่บันทึกลงในบัตรมาโดยลำดับ  จนถึงปัจจุบัน บัตรประจำตัวประชาชนแบบอเนกประสงค์ ก็สามารถบันทึกข้อมูลได้มากขึ้น และเชื่อมโยงกันได้หล่ายหน่วยงาน เช่น กรมการปกครอง กับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)เป็นต้น ขณะที่ข้อมูลในบัตรก็จะมีชั้นความลับ ว่าหน่วยงานใดสามารถเข้าถึงได้แค่ไหน  เป็นการคุ้มครองสิทธิ์ของประชาชนด้วย และยังมีวิวัฒนาการเรื่องการป้องกันการปลอมแปลงบัตร  ด้วยการสร้างจุดซ่อนเร้นถึง 12 จุดทั้งด้านหน้าและด้านหลังบัตร ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ด้วยเครื่องมือเฉพาะเท่านั้น          หลังจากกรมการปกครองออกบัตรแบบสมาร์ทการ์ดให้ประชาชนมาตั้งแต่ปี 2539 ถึง 2 รุ่นแล้ว ต่อมามีการออกกหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดหาบัตร เป็นกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) โดยมีการกำหนดลักษณะของบัตรอย่างละเอียด แต่เมื่อเกิดปัญหาเรื่องรูปแบบบัตรที่ทางกระทรวงไอซีทีจัดหาให้กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ไม่เป็นไปตามกำหนด จึงมีการตีกลับไป และตกลงกันไม่ได้อยู่เนิ่นนาน ทำให้ผู้ติดต่อทำบัตรประชาชนต้องรับใบแทน หรือใบเหลือง ใบชมพู ถึง 4 ล้านคน          ถึงต้นปี 2554 เสียงทวงถามเรื่องบัตรสมาร์ทการ์ดก็ดังขึ้นเรื่อยๆ  และฝ่ายค้านก็เตรียมข้อมูลทำท่าว่าจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในเรื่องนี้ด้วย  พอถึงวันที่ 1 มีนาคม มีรายงานข่าวว่า นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถามขึ้นมากลางวงประชุม ครม.ก็ไม่มีเสียงตอบรับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งมหาดไทย ทั้งไอซีที พ่วงด้วยกระทรวงวิทยาศาสตร์  จากนั้นพอวันรุ่งขึ้นเท่านั้นล่ะค่ะ  ความคืบหน้าก็ชัดเจนปุบปับ รองนายกฯสุเทพ เทือกสุบรรณ ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมให้ความมั่นใจกับประชาชนได้ว่า ภายในเดือน มี.ค.นี้จะมีบัตรสมาร์ทการ์ดที่ได้ตรวจสอบคุณภาพ โดยกระทรวงไอซีที กระทรวงวิทยาศาสตร์ และส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทย เพื่อกระจายไปยังจังหวัดต่าง ๆ ให้ประชาชนได้จำนวน 1.5 ล้านใบ และในเดือน เม.ย.อีก 1.5 ล้านใบ จากนั้นในเดือน พ.ค.จะได้ครบทั้งหมด 4 ล้านใบ ไม่ต้องใช้บัตรเหลืองอีกต่อไปแล้ว” และยังบอกอีกว่า สิ่งที่ตกลงกันคือในวันเดียวกันนี้ (2 มี.ค.) กระทรวงมหาดไทยจะมีหนังสือไปถึงกระทรวงไอซีทีอย่างเป็นทางการว่าเห็นชอบในคุณสมบัติของบัตรตามกฎกระทรวงมหาดไทยที่ออกใหม่ จากนั้นไอซีทีก็จะตั้งกรรมการตรวจรับบัตรที่ผู้ผลิตส่งมาจำนวน 9 ล้านใบ และก็จะสุ่มตรวจทางเทคนิคว่าคุณสมบัติดีอยู่หรือไม่ เพราะผลิตมานานแล้ว จากนั้นก็ส่งให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อีกครั้ง และทยอยส่งให้กระทรวงมหาดไทยต่อไป แนวทางทั้งหมดได้หารือเป็นที่ยุติ ซึ่งตนได้ให้ทั้ง 3 กระทรวงทำบันทึกไว้ และตนก็ได้ทำเรื่องรายงานนายกรัฐมนตรีแล้วก็มีการแก้ปัญหาระหว่างกระทรวงกัน และรองนายกรัฐมนตรี และกระทรวงไอซีทีก็ส่งบัตรไปให้กระทรวงมหาดไทย  เห็นไหมคะ บทจะเร็วก็เร็วกันได้ชั่วข้ามคืน  แต่บทจะช้าก็ดองเค็มกันอยู่เป็นปีๆ


          ดิฉันถือโอกาสไปสังเกตการณ์ถึงกรมการปกครอง ซึ่งตั้งอยู่ที่คลอง 9  จ.ปทุมธานี  ได้เห็นเจ้าหน้าที่ ซึ่งต้องรับภาระหลังจากเบื้องบนสั่งมาแบบเร่งด่วน ตรวจบัตรกันแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน  การตรวจรับบัตรนั้นใช้ทั้งคน ใช้ทั้งเครื่องค่ะ เมื่อผ่านชั้นแรก ดูว่าบัตรไม่มีปัญหาภายนอกแล้ว  ก็จะลงรหัสบนบัตร และลงโครงสร้างโปรแกรม บน ไอซีชิป โดยใช้เครื่อง  Pre-Personalization และตรวจสอบอีกครั้ง ก่อนกระจายไปยังสำนักทะเบียน ต่างๆ 1,078 แห่งทั่วประเทศ  ดูวิธีการตรวจสอบ และฟังรายละเอียดต่างๆ แล้วก็มั่นใจค่ะ  ว่าบัตรประชาชนแบบเอนกประสงค์ หรือบัตรสมาร์ทการ์ดนี้ทำให้ทั้งตัวเรา และหน่วยงานราชการที่ต้องดูแลเรื่องทะเบียนราษฎรและข้อมูลประจำตัวเวลาที่ประชาชนไปเข้ารับบริการอะไรสะดวกขึ้นมากมาย  ที่สำคัญคือได้รับการยืนยันว่าบัตรประชาชนของคนไทยยุคนี้ ก้าวหน้า และทันสมัยในอันดับต้นๆ ของโลกเชียวนะคะ (แค่ถือใบเหลืองรอกันนานหน่อยแค่นั้นเอง)

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=pIMQYP7BI8w" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=pIMQYP7BI8w</a>

ที่มา : www.saisawankhayanying.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กุมภาพันธ์ 2556 17:13:56 โดย LesCop » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


>> เมื่อโกรธจัด อย่าเพิ่งตอบข้อความใคร..
>> เมื่อดีใจ อย่าเพิ่งให้สัญญา..
>> เมื่อเศร้าหนักหนา อย่างเพิ่งตัดสินใจ..
แท็ก: บัตร ประชาชน แผ่นพับ สมาร์ทการ์ด smartcard 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


:: ข้อตกลงร่วมกัน ::
ห้ามโพสต์รูปลามก หรือสิ่งผิดกฏหมายทุกประเภท
ห้ามโพสต์ข้อความที่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย ห้ามใช้วาจาไม่สุภาพ หรือด่าทอ ข้อความหรือเนื้อหาที่เกิดขึ้น ผู้โพสต์ต้องเป็นคนรับผิดชอบเท่านั้น หากเราตรวจสอบว่ามีการโพสต์รูปลามก หรือทำสิ่งผิดกฎหมาย
เราจะลบโพสต์ทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
คลิกที่นี่ -->> จัดพระของขวัญเข้ารุ่นและพิมพ์

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.103 วินาที กับ 25 คำสั่ง